Tin công nghệ

Khái niệm và ưu điểm của gang cầu

Thứ năm,12/09/2019
3613 Lượt xem

1. Định nghĩa:

Gang cầu là gang có tổ chức graphit ở dạng hình cầu, bề mặt nhẵn. Vì graphit ở dạng cầu là dạng thu gọn nhất, ít chia cắt nền kim loại và không có đầu nhọn để tập trung ứng suất như graphit dạng tấm của gang xám nên độ bền của gang cầu cao hơn hẳn so với độ bền của gang xám, và xấp xỉ bằng của thép (khoảng 70 – 90% độ bền của thép).

 2.  Các đặc điểm về cơ tính của gang cầu:

-  Giới hạn bền kéo và giới hạn chảy cao,  trong khoảng  400 –  1000MPa tức  là tương đương với thép cacbon thông thường như CT38 hay C45.

-  Có độ dẻo và độ dai tương đối cao: độ dẻo y = 5-15%; độ dai va đập a  k = 300-600KJ/m2, tuy có kém so với thép nhưng cao hơn gang xám rất nhiều. Do vậy gang cầu ít bị phá hủy giòn.

-  Độ cứng vừa phải ( ~ 200HB ) nên dễ gia công cắt gọt.  

- Đặc điểm quan trọng của gang thường cũng như gang cầu là chúng được sử dụng để sản  xuất các  chi tiết nhỏ từ  một vài  trăm  gram đến các chi tiết  rất lớn  có trọng lượng 150 tấn trong 1 vật đúc; các chi tiết thành dày (đến 1000mm), cũng như các chi tiết thành mỏng (đến 2 – 5mm). Mặt khác, độ chảy loãng của gang cầu cao hơn của thép, nhiệt độ đông đặc của gang cầu thấp hơn của thép nên tính đúc của gang tốt hơn của thép rất nhiều và cho phép việc đúc từ gang cầu các chi tiết thành mỏng dễ dàng hơn nhiều so với đúc từ thép.

        Ngoài ra do trọng lượng riêng của gang cầu nhỏ hơn trọng lượng riêng của thép (khoảng 8 – 10%) nên người ta có thể sử dụng gang cầu độ bền cao thay thế cho thép để làm giảm trọng lượng của máy móc. Ví dụ đặc trưng về sự thay thế thép đúc bằng gang cầu độ bền cao như: trục cán, đế và khung máy cán, búa máy, máy dập…Để sản xuất các chi tiết làm việc trong điều kiện nhiệt độ cao, người ta cũng sử dụng vật liệu là gang cầu hợp kim hóa bằng Silic, Nhôm hoặc Crôm.

        Về giá thành sản xuất, theo nghiên cứu ở Liên Xô trước đây, nếu lấy giá thành sản xuất gang xám gaphit tấm là 100% thì giá thành sản xuất gang xám biến tính là 110%, gang cầu là 130%, thép rèn là 226%, và thép đúc là 252%. Như vậy giá thành sản xuất gang cầu là rẻ đối với chất lượng mà nó đạt được.

        Do những tính chất ưu việt về chất lượng và công nghệ, cũng như hiệu quả kinh tế mà gang cầu là loại vật liệu đang được ưu tiên phát triển.

Công ty TNHH Cơ khí chế tạo Việt Hùng là đơn vị sản xuất, chuyên cung cấp các sản phẩm Nắp hố ga các loại: nắp hố ga khung vuông, nắp hố ga khung tròn, nắp hố ga khung âm, nắp hố ga khung dương; Mương thu nước; Ống thoát nước; Ghi lò hơi; Song chắn rác; Nắp bể cáp thông tin; Lan can; Trụ đèn; Buly; Bánh đà;…phù hợp với tiêu chuẩn ISO 9001: 2015 và BS EN 214-2:2015 cho các sản phẩm từ gang cầu và gang xám.

Việt Hùng luôn đi cùng bạn.

 

Bình luận facebook
Danh mục tin tức
Có thể bạn quan tâm